VÒNG BI BẠC ĐẠN LÀ GÌ ?

Với các nghành công nghiệp nặng liên quan về máy móc, thuật ngữ “vòng bi bạc đạn” là cụm từ không phải quá xa lạ. Mặc dù là một chi tiết quan trọng, nhưng không phải ai cũng biết vòng bi bạc đạn là gì? Công dụng nó dùng để làm gì? – Để làm sáng tỏ điều đó, chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết cho bạn về những khái niệm này với bài viết ngay dưới đây.

Vòng bi bạc đạn là gì?

Vòng bi (bạc đạn) nói chung chính là tên gọi dùng để chỉ về các loại ổ lăn. Với thiết kế cơ khí chính nhằm để chịu tải, nó vận hành và chuyển động xoay tròn nên tạo ra ít sự ma sát, giúp cho máy móc luôn làm việc ở mức cường độ cao và đạt độ ổn định, ít khi cần phải bảo dưỡng.

Ngoài ra, vòng bị bạc đạn có có công dụng định vị chi tiết quay của máy móc, giúp chúng không bị rời xa hay xê lệch khỏi vị trí hoạt động. Nhờ đó, mà vòng bi được đánh giá là một chi tiết khá quan trọng để đảm bảo cho sự vận hành của thiết bị, máy móc, nâng cao hiệu suất tối đa của chúng.

Cấu tạo chính vòng bi bao gồm?

Trên thị trường có vô vàn các loại vòng bi lớn và vòng bi cầu nhỏ khác nhau. Nhưng yêu cầu của một bạc đạn sẽ luôn đảm bảo với 4 bộ phân chính, đó là: vòng ngoài, vòng trong, con lăn và vòng cách. Đối với một số vòng bi công nghiệp sẽ có thêm một chi tiết nữa là “phớt”.

(*) Vòng ngoài và trong

Mỗi môt vòng bi bạc đạn sẽ có 1 vòng ngoài lắp cố định gắn với vỏ máy. Và một chi tiết vòng trong đặt với trục máy. Tùy theo từng thiết kế mà mặt vòng trong của vòng bi sẽ có rãnh hình cầu hay hình côn, trụ tùy

(*) Con lăn

Là một chi tiết nhỏ đặt nằm bên trong rãnh, con lăn sẽ được thiết kế theo hình dạng ứng với mỗi loại vòng bi bạc đạn khác nhau. Một số loại con lăn phổ thuông: Con lăn bạc đạn cầu (vòng bi cầu), con lăn hình côn (vòng bi côn), con lăn trụ (vòng bi trụ), …

(*) Vòng cách

Vòng cách mục địch chính trong thiết kế là dùng để định vị viên bi tại những vị trí cố định nằm trong rãnh bi. Thường có 3 loại phổ biến, là vòng cách bằng thép, vòng cách đồng và vòng cách bằng nhựa. Người dùng có thể lựa chọn vòng cách phù hợp tùy vào tính chất công việc, hay ứng dụng cụ thể.

(*) Phớt

Một chi tiết được trang bị thêm vào với mục đích giữ mỡ và chán bụi cho vòng bị, giúp vòng bi hoạt động ổn định và trơn chu, tùy vào mục đích sử dụng mà phớt sẽ được chọn từ sắt hoặc từ nhựa

Một số loại vòng bi thông dụng

Với từng nhu cầu sử dụng và từng loại máy mà vòng bi sẽ được chia thành nhiều chủng loại khác nhau để đáp ứng, có thể liệt kể một số kiểu vòng bị hiện có trên thi trường hiện nay như:

+ Vòng bi cầu: Đây là mẫu vòng bi thông dụng, rất đơn giản khi lắp đặt đáp ứng nhiều được nhiều công việc khi ứng dụng. Có khả năng chịu tải trọng hướng kính, vận hành làm việc ở mức cường độ cao, tuy nhiên mức chịu tải trọng dọc trục lại chỉ đạt ở mức thấp.

+ Vòng bi côn: Là vòng bị có khả năng chịu được tải cao với tốc độ lớn. Được sử dụng rộng rãi trong ứng dụng các ngành công nghiệp ô tô: Hộp giảm tốc, trụ bánh ô tô, trục cán trong máy cán thép..

Chú ý: Vòng bi côn dễ bị hư hỏng nếu bị lắp đặt lệch tâm, hoặc bị lắp với độ “rơ’ dọc trục cao. Ngoài ra, vòng bi côn còn thường được kết hợp chung với một só vòng bi khác nhằm để nâng cao hiệu suất.

+ Vòng bi tang trống: Còn có tên gọi khác như là bạc đạn chặn trục hay vòng bi cana, vòng bị tang trống có hình dạnh mặt lăn hình cầu ở cả vòng trên lẫn vòng dưới. Chịu được tải trọng hướng kính lớn ở tốc độ cao, thích hợp với các ứng dụng có độ lệch trục và tuổi thọ làm việc cao dù cho ở điều kiện hoạt động khắc nghiệt.

+ Vòng bi bạc đạn chặn trục: Vòng bi chặn trục hay bạc đạn cầu chặn trục được thiết kế đặc biệt với các chi tiết có thể tách rời với nhau. Chúng được sản xuất với nhiều kích thước để phù hợp với các ngành khác nhau như cơ khí luyện kim, may mặc …. Thiết kế có thể tách rời vòng trong vòng ngoài, vòng cách với các phần tử lăn được lắp ráp riêng. Bao gồm vòng bi chặn trục 1 hướng và 2 hướng.